Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

Trung tâm sàng lọc sơ sinh

Bionet Việt Nam

Bé gái ở Hà Giang có 2 bộ sinh dục

11:30:0503/09/2014

     Chưa kịp vui mừng vì sinh được cô con gái xinh xắn, vợ chồng chị Sông phát hiện vùng kín của con mình mọc "chòi" thêm bộ phận sinh dục của nam giới.

 Phát hiện con gái có hai…"của quý"

     Trong căn nhà nhỏ của vợ chồng anh Giàng Mí Mua và chị Giàng Mí Sông (bản Kim Thạch, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang), hai đứa trẻ lem luốc thi nhau khóc đòi ăn bột ngô, vừa giỗ các con ăn chị Sông nói: "Đó là hai đứa con của tôi và người chồng trước đó, cháu lớn giờ cũng đã lên 7 tuổi, còn cháu thứ hai năm nay đã 5 tuổi". Thấy có người lạ, đứa bé chị Sông đang bế ngượng nghịu ôm vào lòng mẹ, có lẽ chị ngại giới thiệu đứa con út của mình cũng bởi nó quá… "khác người".
     Đang trong câu chuyện dang dở với chị Sông thì một người đàn ông có làn da ngăm đen, thân hình mảnh khảnh bước vào cửa chào chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thùy (cán bộ lao động thương binh xã hội xã Minh Ngọc) bảo: "Đó là anh Mua, chồng của chị Sông".
                                        Hình ảnh cháu bé mắc bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, dị tật bẩm sinh, sàng lọc sơ sinh 
                                         Hình ảnh minh họa: Chị Giàng Mí Sông và cháu Xuyến.

     Gia đình anh Mua mới chuyển đến đây ở được một năm, trước đây anh và vợ anh đều đã một lần đò. Ngày đó nhà anh Mua nằm ở tận xã Thuận Hòa (Bắc Mê), nhưng vì hai vợ chồng cũ xảy ra mâu thuẫn rồi dẫn đến ly dị. Anh Mua sống cùng bố mẹ mà quanh năm suốt tháng chìm trong men rượu cho đến khi gặp được chị Sông.
     Chị sinh được một cháu có hai bộ phận sinh dục không giống người bình thường, thì chị Sông rơm rớm nước mắt nói: "Tôi với anh Mua đến với nhau mới được có hơn một năm, mặc dù cuộc sống có vất vả, hai vợ chồng tôi vẫn muốn có chung một đứa con, để khi hai vợ chồng đi làm nương về có mệt mỏi thì nhìn thấy con vui đùa, hai vợ chồng cũng cảm thấy vui lòng. Nhưng nào ngờ, khi sinh con bé Xuyên được vài tháng tuổi thì chúng tôi mới phát hiện phía dưới âm đạo của cháu mọc chồi thêm "của quý đàn ông".
     Theo lời kể của anh Mua, bé Xuyến là con gái duy nhất của anh và chị Sông sau khi hai người đến với nhau, còn 2 người chị của Xuyến (con chị Sông với chồng trước) đều bình thường. Chỉ có cháu mới sinh ra sau vài tháng trở đi thì gia đình hoảng hồn phát hiện trên cơ thể cháu có biểu hiện lạ rồi mọc thêm bộ phận của nam giới.

Buồn lòng trước những lời đồn ác nghiệt
     "Đầu tiên hai vợ chồng tôi cũng tưởng cháu nó bình thường như bao đứa trẻ khác, vì trước đây tôi cũng đã một đời vợ, các con trước đây của tôi cũng đều không có biểu hiện gì khác lạ. Nhưng với bé Xuyến nhà tôi, chỉ sau vài tháng tuổi có dấu hiệu khác thường, đầu tiên hai vợ chồng tôi tắm cho cháu thường xuyên nên cũng để ý, nhưng cháu nó càng lớn thì điều đó càng rõ rệt", anh Mua cho biết thêm.
     Cũng bởi cái "lạ người" ấy, khi mà sự thật đã không còn giấu nổi, thì những lời đồn đoán về việc chị Sông, anh Mua sinh đứa trẻ có hai bộ phận sinh dục đã trở thành tâm điểm lôi cuốn dư luận nơi đây.
     Từ khi biết tin, dân bản kéo đến ngôi nhà nhỏ bé của anh Mua ngày một đông, những ánh mắt hiếu kỳ tìm đến gia đình đòi được "mục sở thị" không lúc nào ngớt.
     Trước sự kỳ lạ về đứa trẻ bỗng dưng mọc thêm "của quý", dân trong bản cứ kháo nhau bàn tán xôn xao bảo cháu Xuyến là hiện thân của những rắc rối trong làng, là quái vật khác thường đem lại những điều rắc rối đến mọi người. Cay nghiệt hơn, những đôi vợ chồng lấy nhau mà chưa thể có con còn bảo Xuyến là nguyên nhân dẫn đến việc họ không thể sinh con.
                                        bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, dị tật bẩm sinh, sàng lọc sơ sinh, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh
                                       Hình ảnh minh họa: Túp lều tạm của gia đình anh Mua, chị Sông.
     "Trong bản ai ai cũng nhìn vợ chồng tôi với ánh mắt kỳ thị, còn đòi tôi mang nó đi trôn để tránh ảnh hưởng đến người ta, lại có người bảo mang đi thật xa cho người khác nuôi. Bức bí quá, con mình "dứt ruột đẻ đau" mà làm vậy vợ chồng tôi không làm được, nên tôi mới đến nhờ chính quyền xã lên bản làng nói giúp. Kể từ đó mới đỡ bị người khác nói ra nói vào, nhưng đâu phải ai cũng hiểu được hết cho mình đâu… người ta không nói trước mặt mình chứ vẫn nói xấu đằng sau lưng mà, thương con quá nên phải gắng chịu thôi", anh Mua tâm sự.
     Từ khi xuất hiện thứ không ai muốn trên cơ thể, bé Xuyến ngày càng trở nên yếu ớt, vì nhà nghèo quá, các anh chị cháu Xuyến lại nhỏ nên vợ chồng anh Mua không dám giao cháu để các chị chúng trông. Phần vì lại sợ ai đó có ác ý bế mất cháu đi, nên cứ ngày ngày dù nắng, dù mưa hai vợ chồng thay nhau cõng cháu lên nương làm rẫy đến tối mịt mới về đến nhà.
     Chị Sông cho biết, cũng đã có vài người khuyên vợ chồng chị đưa con đi phẫu thuật lại cơ quan sinh dục của cháu, nhưng vì gia đình khốn khó quá, cuộc sống cứ quay quắt hết ngày này tháng khác cái ăn còn không đủ, thì tiền đâu ra để đi tận Hà Nội phẫu thuật.
     Mặc dù cháu Xuyến lúc mới sinh ra mang giới tính nữ, nhưng từ khi có thêm của quý, tóc cháu bỗng chuyển thành màu vàng nhạt một cách kỳ lạ, thêm vào đó nhìn kỹ một chút trông khuôn mặt cháu ngày càng giống một cháu trai hơn là gái. Tuy nhiên, theo gia đình thì lúc đi tiểu nước tiểu cháu Xuyến vẫn chảy theo đường âm đạo chứ không phải dương vật.
     Năm nay đã gần 2 tuổi, nhưng trông cháu Xuyến còm cõi yếu ớt, nước da vàng ngăm thiếu sức sống, chị Sông sụt sùi: "Con bé dạo này yếu lắm, không nghịch ngợm như những đứa trẻ bình thường khác, mấy hôm nay cứ đến nửa đêm là nó khóc um, vợ chồng tôi lại phải dậy, dỗ mãi nó mới nín".
     Theo Gia Đình & Xã Hội

Hỗ trợ trực tuyến
024 6686 1304 0868503088 0796188898
Video
Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 1501

Tổng lượng truy cập: 2715847

Trung tâm sàng lọc sơ sinh BIONET Việt Nam