Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

Trung tâm sàng lọc sơ sinh

Bionet Việt Nam

CHỌN SỮA NÀO CHO TRẺ MẮC BỆNH THIẾU MEN G6PD?

16:24:5730/11/2016

       Đối với các trẻ mắc bệnh thiếu men G6PD để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, Các bậc cha mẹ thường cẩn thận khi sử dụng thuốc, sữa hay các loại thực phầm cho mẹ và trẻ. Ở giai đoạn sơ sinh, sữa là nguồn dinh dưỡng chính và cực kỳ quan trọng với trẻ. Làm thế nào để biết đâu là loại sữa phù hợp với trẻ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin rất hữu ích!

SỮA RẤT CẦN THIẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

      Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính và thiết yếu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Tập đoàn Quốc tế về môi trường, ĐH Vermont và Ủy ban Quốc gia về sữa tiến hành năm 2012, những trẻ uống sữa sẽ có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất so với trẻ không uống sữa. "80% quá trình phát triển của não bộ diễn ra trong 2 năm đầu đời, vì vậy trẻ em rất cần chất béo có trong sữa vào giai đoạn này", GS Frank R. Greer, Khoa Nhi ĐH Y và sức khỏe cộng đồng kiêm Chủ tịch Ủy ban dinh dưỡng AAP cho biết.


Ảnh minh họa

LOẠI SỮA NÀO DÀNH RIÊNG CHO TRẺ BỊ THIẾU MEN G6PD?

     Đầu tiên phải khẳng định rằng, Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì vậy hãy cố gắng cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Trong thời gian bú mẹ, đối với những mẹ có con mắc bệnh thiếu men G6PD thì mẹ nên hạn chế hoặc tránh sử dụng những nguồn thực phẩm, thuốc có chứa chất oxy hóa. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu lượng sữa mẹ đủ cho trẻ sử dụng thì không cần thiết phải sử dụng các nguồn sữa ngoài khác!


Hình minh họa: Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất

      Trong trường hợp, mẹ thiếu sữa hoặc đến thời gian cai sữa mẹ cho trẻ, chúng ta cần cân nhắc lựa chọn nguồn sữa ngoài phù hợp cho trẻ bị bệnh thiếu men G6PD. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại sữa, tuy nhiên đâu là loại sữa thích hợp cho trẻ bị thiếu men G6PD thì không phải ai cũng chọn lựa được! Hầu hết các loại sữa bột đều có chứa những thành phần được khuyến cáo hạn chế hoặc không dùng cho trẻ bị thiếu men G6PD bao gồm: Sắt, thành phần từ đậu nành, axit ascorbic… với tỷ lệ nhiều ít khác nhau. Sữa ngoại đắt tiền liệu có phải là giải pháp? Không hẳn! Cần dựa vào thành phần của loại sữa đó, mức độ bệnh thiếu men G6PD, khả năng tiêu hóa và hấp thụ của bé để có lựa chọn thông minh nhất!

     Trong quá trình cho trẻ sử dụng loại sữa cần theo dõi xem trẻ có những biểu hiện của bệnh thiếu men G6PD hay không? Nếu có bất kỳ biểu hiện nào, dừng ngay sử dụng loại sữa đó và thay bằng loại sữa có tỷ lệ thành phần các chất được khuyến cáo thấp hơn hoặc hoàn toàn không có các thành phần này.  Nếu trẻ khỏe mạnh bình thường, tiêu hóa tốt, lên cân đều đặn và đúng chuẩn thì các bậc cha mẹ có thể yên tâm cho trẻ tiếp tục sử dụng loại sữa đó. Trong trường hợp thứ 2 chúng ta có thể hiểu rằng tuy trong sữa có thành phần các chất được khuyến cáo nhưng tỷ lệ nhỏ và với mức độ bệnh của trẻ thì tỷ lệ này không gây ảnh hưởng!

MỘT SỐ GỢI Ý VỀ CÁC LOẠI SỮA CỤ THỂ:

- Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: Chọn sữa bột có hàm lượng Soy lecithin và đường thấp giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn. Sữa dê cũng là 1 lựa chọn phù hợp vì không có chứa thành phần đậu nành. Một số loại có thể kể đến là: Nan pro, Enfamil, Meiji, Morinaga, Similac….

 
Hình minh họa: Một số loại sữa phổ biến trên thị trường có thể dùng được cho trẻ mắc bệnh thiếu men G6PD

- Đối với trẻ trên 1 tuổi: Sữa tươi và sữa hạt là một lựa chọn rất tốt cho trẻ mắc bệnh thiếu men G6PD. Các loại sữa tươi như sữa bò, sữa dê tươi có thể được sử dụng thường xuyên với giá thành hợp lý. Các loại sữa hạt như sữa ngô, hạnh nhân, yến mạch, gạo lứt, hạt sen… rất tốt cho trẻ nhỏ với vitamin và khoáng chất. Những loại sữa hạt này cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà và luôn sẵn sàng cho trẻ sử dụng. 


Hình minh họa: Sữa làm từ hạt các gia đình có thể tự làm cho bé

Tham khảo cách làm 1 số loại sữa hạt tại link: http://tamsugiadinh.vn/me-va-be/18-cong-thuc-lam-sua-hat-thom-ngon-an-toan-cho-be-tsgd14218

Nguồn: Bionet Việt Nam

Tài liệu tham khảo
1. http://g6pddeficiency.org/wp/faq/formula-best-babies/#.WDuPPdKLTcc
2. http://healthplus.vn/5-dieu-can-biet-ve-sua-doi-voi-tre-em-d4482.html
3. http://bibicall.ru/produkty/molochnye-smesi/nenni-1-s-prebiotikami/

Hỗ trợ trực tuyến
024 6686 1304 0975067766 0796188898
Online

TS.Luyện Quốc Hải

Online

ThS. Nguyễn Thị Hoài

Video
Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 1543

Tổng lượng truy cập: 1807957

Trung tâm sàng lọc sơ sinh BIONET Việt Nam