Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

Trung tâm sàng lọc sơ sinh

Bionet Việt Nam

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT BÉ ĐÃ BÚ ĐỦ SỮA MẸ HAY CHƯA?

17:39:2014/02/2017

      Lần đầu làm mẹ thật không dễ để mẹ nhận biết khi nào cần cho bé bú sữa và bao nhiêu là đủ. Mỗi giai đoạn phát triển bé sẽ có nhu cầu về sữa khác nhau nên việc mẹ nắm bắt được đáp ứng đúng thời điểm, lượng vừa phải sẽ giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho bé, giảm stress cho cả mẹ và bé trong suốt những năm tháng đầu đời. Trang bị kiến thức tốt, quan sát con tỉ mỉ và cố gắng hiểu được ngôn ngữ cơ thể bé sẽ giúp mẹ chăm con thật chu đáo.

Hình 1. Bé có đang được bú đủ sữa mẹ? (Hình ảnh minh họa)

KHI NÀO CẦN CHO BÉ BÚ?

      Các chuyên gia y tế khuyên mẹ cho bé bú theo nhu cầu và khi bé đói. Nhiều mẹ cho rằng khi bé đói dấu hiệu nhận biết là bé khóc. Mẹ không nên chờ tới lúc này mới cho bé bú vì khi khóc là bé đã quá đói có thể khiến bé trở nên bực bội, khó dỗ. Thay vào đó mẹ hãy cho bé bú khi bé có các dấu hiệu thể hiện bé đang đói như: Ngọ nguậy đầu, há miệng, thè lưỡi, cho bàn tay hoặc cả nắm tay vào miệng, chụm môi như đang bú, rúc vào ti mẹ, miệng bé quay về phía có vật chạm vào má…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT BÉ ĐÃ BÚ ĐỦ SỮA HAY CHƯA?

Quan sát cách bé bú sữa

      Khi bú sữa mẹ, miệng của bé sẽ mở ra, trong 1-2 phút đầu nhịp bú nhanh và ngắn, tới khi sữa mẹ bắt đầu chảy thì bé bú sẽ chậm lại và đều hơn. Khi bé bú, nếu nghe thấy tiếng nuốt của bé chứng tỏ bé đã bú được sữa. Trong trường hợp bạn quan sát thấy khi bú miệng bé mở ra, ngừng lại một chút rồi mới ngậm lại, điều này cho thấy bé đã bú no.

Quan sát màu sắc phân và số lần đi đại tiện của bé

      Màu sắc phân và số lần đi đại tiện của bé trong tuần đầu tiên bú sữa mẹ sẽ mách cho bạn biết bé đã được cung cấp đủ sữa non (sữa mẹ đầu tiên) hay chưa.

 Bảng 1: Màu sắc phân và số lần đi ngoài của bé mỗi ngày theo độ tuổi

Ngày tuổi  Màu sắc phân  Số lần đại tiện
1-2 ngày tuổi  Xanh đen, dính  1-2 lần
3-4 ngày tuổi  Xanh nâu   Tối thiểu 2 lần
5 ngày tuổi   Vàng  Tối thiểu 2 lần
6 ngày tuổi - 4 tuần tuổi  Vàng, lổn nhổn Tối thiểu 2 lần

      Nếu sau 5 ngày tuổi mà phân của bé vẫn có màu xanh đen và dính thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định vấn đề bé đang mắc phải khi bú mẹ vì có thể bé bú không đủ lượng sữa cần thiết. Nếu sau 4 tuần tuổi, số lần đại tiện 1 ngày của bé ít hơn 2 lần/1 ngày thì mẹ cũng cần lưu ý với bác sĩ để chắc chắn rằng lượng sữa bú và hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt. 

Kiểm tra nước tiểu của bé

      Kiểm tra màu sắc nước tiểu của bé sẽ giúp biết rằng bé có đang được bú sữa mẹ đủ hay chưa. Trong những ngày đầu đời, nước tiểu của bé đôi khi xuất hiện những chấm màu hồng. Khi quan thấy có những chấm màu hồng này hoặc nước tiểu có màu vàng thẫm, bạn nên cho bé bú thường xuyên hơn. Khi được bú đủ sữa mẹ, nước tiểu của bé sẽ có màu vàng nhạt và không có mùi. Nếu bạn nhận thấy nước tiểu của bé có màu vàng đậm, cân nặng giảm hoặc số lần đi tiểu trong ngày ít hơn thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để bé được thăm khám cải thiện việc chăm sóc bé. 

Bảng 2: Số lần thay tã ướt cho bé theo ngày tuổi

Số ngày tuổi  Số lần thay tã ướt tối thiểu trong 1 ngày (24h)
1 1
2 2
3 3
4 4
5 5
6 ngày tuổi trở đi 6-8

Kiểm tra cân nặng của bé

      Có thể đánh giá việc trẻ đã bú no hay chưa dựa vào sự tăng cân của bé sau tuần đầu tiên. Mẹ nên kiểm tra cân nặng cho bé sau 2 ngày ra viện và sau sau 1 tuần tuổi. Bé có thể giảm khoảng 7% trọng lượng trong 3-5 ngày đầu và trở lại bằng cân nặng khi mới sinh trong vòng 1 dến 2 tuần nếu được cho bú đầy đủ. Từ khi sinh ra cho tới khi được 3 tháng tuổi, trẻ tăng trung bình 20-30 g mỗi ngày. Bé sẽ trải qua một số giai đoạn tăng cân nhanh trong thời gian 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi sau đó tăng ít hơn. 

Kiểm tra thời gian ngủ và thức của bé

      Trong tháng đầu tiên, mỗi ngày bé sẽ thức dậy để bú sữa mẹ 8-12 lần và có những giấc ngủ xen kẽ kéo dài khoảng 5 tiếng. Khi bé lớn dần, số lần bé thức bú mẹ cũng sẽ giảm dần xuống còn 6-8 lần.  

Một số biểu hiện khác để nhận biết bé đã bú đủ

      Khi bé đã bú đủ, bé được thỏa mãn và thư giãn vì thế mẹ sẽ thấy bé nhanh nhẹn, tỉnh táo, môi hồng hào và ẩm ướt. 

Nguồn: Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam


Tài liệu tham khảo:
1.    http://benhviennhitrunguong.org.vn
2.    http://www.aboutkidshealth.ca

 

Hỗ trợ trực tuyến
02466861304 0796188898
Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 31659

Tổng lượng truy cập: 9616882

Trung tâm sàng lọc sơ sinh BIONET Việt Nam