Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

Trung tâm sàng lọc sơ sinh

Bionet Việt Nam

8 NGỘ NHẬN CỦA CÁC BẬC PHỤ HUYNH TRONG VIỆC CHĂM SÓC CON MẮC BỆNH THIẾU MEN G6PD (PHẦN 2)

14:40:5808/12/2015

     Những bậc phụ huynh có con mắc bệnh thiếu men G6PD thường có một số ngộ nhận trong việc chăm sóc trẻ. Hôm nay, chúng tôi xin đề cập tới 4 ngộ nhận phổ biến còn lại tiếp nối cho kỳ trước.

5.   NGỘ NHẬN: Bé bị bệnh thiếu men G6PD cần tránh trái cây thuộc họ Quất hay tránh ăn quả việt quất.

bánh quy việt quất

Bạn nên tránh cho trẻ ăn những loại thực phẩm chứa Việt Quất

     SỰ THẬT:

     Không có bằng chứng nào chỉ ra rằng quả việt quất gây tan máu, ngược lại việt quất còn là loại quả có khả năng chống oxi hóa.  

     Sở dĩ, việt quất nằm trong danh sách cần tránh là do hiện nay có nhiều thực phẩm làm cho mọi người lầm tưởng rằng chúng chứa việt quất thật (ví dụ như sữa chua việt quất, bánh quy việt quất, socola việt quất). Nhưng những loại thực phẩm này chỉ chứa hàm lượng rất nhỏ việt quất thật còn phần lớn thành là phẩm màu nhân tạo (xanh, đỏ), dầu, đường, và hương liệu. Những thành phần này đều không tốt cho trẻ mắc bệnh thiếu men G6PD đặc biệt là phẩm màu nhân tạo màu xanh (nhằm tạo màu giống như việt quất tự nhiên). Đây là lí do tại sao quả việt quất nằm trong danh sách cần tránh.

     Vì vậy, bạn có thể cho trẻ ăn quả việt quất tươi hoặc sử dụng loại quả này để làm bánh cho trẻ mà không cần lo lắng trẻ có thể bị thiếu máu.

6.   NGỘ NHẬN: Bạn cho rằng bệnh thiếu men G6PD và bệnh Thalassemia là một.

     SỰ THẬT:

     Bệnh thiếu men G6PD và bệnh Thalassemia là hoàn toàn khác nhau. Thalassemia là bệnh di truyền phát sinh do sự thiếu hụt khi tổng hợp chuỗi globin trong Hemoglobulin, thành phần chính của hồng cầu. Hemoglobulin (Huyết sắc tố) bình thường gồm hai chuỗi globin α và hai chuỗi globin β với tỉ lệ 1/1. Khi thiếu hụt một trong hai sắc tố trên sẽ làm thiếu Hemoglobulin, dẫn đến thay đổi đặc tính của hồng cầu khiến hồng cầu dễ vỡ (gọi là tan máu). Quá trình tan máu hay vỡ hồng cầu diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời người bệnh, gây ra tình trạng thiếu máu mãn tính và ứ đọng sắt trong cơ thể.

     Bạn có thể tham khảo để biết thêm về bệnh Thalassemia tại đây

7.   NGỘ NHẬN: Bạn cho trẻ uống loại sữa bột đắt tiền nhập ngoại vì nghĩ rằng nó có thể đem lại cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng.

Sữa tươi tốt cho trẻ hơn sữa bột

     SỰ THẬT:

     Sữa đắt tiền hay sữa nhập ngoại không đồng nghĩa với việc loại sữa đó phù hợp cho trẻ mắc bệnh thiếu men G6PD. Với thị trường sữa phong phú như hiện nay, rất khó để bạn có thể chọn một loại sữa bột thích hợp cho trẻ mắc căn bệnh đặc biệt này.

     Hiện nay, hầu hết các loại sữa bột đều chứa các thành phần như Đậu nành (lecthin đậu nành, dầu đậu nành hoặc một số loại protein có nguồn gốc đậu nành), Acid ascorbic (Vitamin C nhân tạo) và Sắt. Dễ thấy, các thành phần này được khuyến cáo nên tránh cho trẻ mắc bệnh thiếu men G6PD. Tuy nhiên, Sắt và Vitamin C trong sữa chỉ chiếm hàm lượng vừa đủ, nhưng các hãng sản xuất thường không nêu rõ hàm lượng đậu nành có trong sữa. Vì vậy, chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn những loại sữa không chứa thành phần Đậu nành.

     Hoặc giải pháp an toàn hơn là có thể sử dụng sữa tươi (sữa bò hoặc sữa dê) cho trẻ. Sữa tươi không chỉ rẻ hơn sữa bột rất nhiều mà còn có thể cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ, hơn nữa sữa tươi cũng nghèo sắt hơn sữa bột, hoàn toàn thích hợp sử dụng cho trẻ mắc bệnh thiếu men G6PD.

8.   NGỘ NHẬN: Bạn nghĩ rằng chỉ các loại thuốc uống mới có thể ảnh hưởng đến trẻ còn các loại sản phẩm ngoài da (lotion, sữa tắm, thuốc da liễu,…) thì không làm sao hết.

Xà phòng Handmade

     SỰ THẬT:

     Sự thật là các thành phần có trong các loại thuốc da liễu, hay mỹ phẩm vẫn có thể thẩm thấu vào cơ thể thông qua lỗ chân lông. Vì vậy, nếu các loại sản phẩm này có thành phần oxi hóa thì việc người mắc bệnh thiếu men G6PD sử dụng chúng trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng tán huyết. Do đó, các bậc phụ huynh cần chú ý đến thành phần của thuốc da liễu cũng như cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng mỹ phẩm cho trẻ.

     Mặt khác, chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có nguồn gốc từ tự nhiên. Ngày nay, với sự lan rộng của mạng lưới internet, không khó để bạn có thể tự làm các sản phẩm chăm sóc da handmade hoặc bạn có thể trực tiếp sử dụng những sản phẩm tự nhiên như dầu dừa, olive, mật ong, chúng rất tốt cho da và tuyệt đối an toàn.

     Như vậy, trên đây, chúng tôi đã đề cập đến tám ngộ nhận thường gặp ở các bậc phụ huynh có con mắc bệnh thiếu men G6PD. Hi vọng, sau khi đọc bài viết này các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về bệnh cũng như có định hướng đúng đắn trong việc chăm sóc con mình.

      Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng một cách hiệu quả trong phát hiện sớm bệnh thiếu men G6PD, chăm sóc sức khỏe những người bị bệnh Thiếu men G6PD, Trung tâm Sàng Lọc Sơ Sinh Bionet Việt Nam đã tạo ra nhóm facebook "Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Bệnh thiếu men G6PD - Bionet Việt Nam" . Với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai xét nghiệm Sàng lọc sơ sinh bệnh Thiếu men G6PD, Bionet hy vọng sẽ mang lại nhiều giá trị về tri thức và nhân văn cho tất cả các thành viên tham gia nhóm thông qua các hoạt động: 

+ Cung cấp kho thông tin đầy đủ, chính thống, hữu ích qua nhiều dạng tài liệu trong nước và quốc tế

+ Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị bệnh Thiếu men G6PD và cuộc sống khỏe mạnh thực tế của những người mắc bệnh thiếu men G6PD

+ Hỗ trợ giải đáp những vấn đề liên quan đến sàng lọc, chẩn đoán, chắm sóc trẻ bị bệnh thiếu men G6PD

+ Tổ chức những hoạt động trực tuyến nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh Thiếu men G6PD

+ Tổ chức các hoạt động thực tế hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho những người bị bệnh thiếu men G6PD

Click vào đường link: https://www.facebook.com/groups/Bionet.G6PD để tham gia nhóm ngay nhé!

      Nguồn: Bionet

     Bionet Việt Nam có cung cấp dịch vụ sàng lọc sơ sinh và thu mẫu sàng lọc sơ sinh tại nhà. Các bậc phụ huynh có nhu cầu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cho bé nhà mình có thể liên hệ tư vấn và đăng ký dịch vụ qua số điện thoại 04 6686 1304 hoặc đường dây nóng 0121 618 88 98

-----------------------

      Tài liệu tham khảo:

      1. http://hubpages.com/family/G6PD-Deficiency-Information

      2. http://g6pddeficiency.org/wp/

      3. http://suckhoesinhsan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=2288:thiu-men-g6pd-co-lien-quan-n-cn-bnh-thalassemia-&catid=307:d-tt-bm-sinh&Itemid=817

Hỗ trợ trực tuyến
02466861304 0796188898
Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 31015

Tổng lượng truy cập: 9616238

Trung tâm sàng lọc sơ sinh BIONET Việt Nam