Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

Trung tâm sàng lọc sơ sinh

Bionet Việt Nam

Giải đáp

     Gia đình đăng ký thu mẫu tại nhà, Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet hẹn giờ thu mẫu, địa điểm thu mẫu và chi phí thu mẫu tại nhà.
     Chuyên viên thu mẫu sẽ đến nhà thu mẫu cho trẻ và thu thập các thông tin mẫu.
     Việc thanh toán được thực hiện khi nhân viên tới nhà thu mẫu bao gồm phí thu mẫu và phí xét nghiệm.
     Sau khi thu mẫu, mẫu sẽ được chuyển về trung tâm xét nghiệm để thực hiện xét nghiệm SLSS. Kết quả được gửi về cho gia đình qua chuyển phát, email và thông báo qua điện thoại.

 

     Giai đoạn sơ sinh: trẻ sẽ có biểu hiện vàng da kéo dài hơn bình thường (kéo dài quá 2tuần), bỏ bú hoặc bú ít, trẻ chậm lên cân, lưỡi có biểu hiện luôn thò ra ngoài,…
     Giai đoạn nhũ nhi và trẻ nhỏ: trẻ có những biểu hiện chậm phát triển về mặt thể chất, chậm xuất hiện các dấu hiệu sinh lý ở tuổi dậy thì, chậm phát triển về mặt tâm thần,.

     Sau 3 ngày làm việc đối với gói 3 bệnh và gói 5 bệnh.
    Sau 10 ngày làm việc đối với gói 73 bệnh. 
    Ngày làm việc: Các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 không tính ngày thu mẫu và ngày nghỉ lễ.

 

      Bệnh suy giáp bẩm sinh là bệnh nội tiết, khi tuyến giáp của trẻ sơ sinh không sản xuất đủ hormone T3 và T4 để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa và quá trình sinh trưởng của cơ thể.

      Kết quả xét nghiệm lần 2 cho thấy trẻ có Nguy cơ cao với  1 trong 5 bệnh mà trẻ được sàng lọc, nhân viên tư vấn sẽ gọi điện thông báo, hỗ trợ tài liệu và giới thiệu gia đình đưa trẻ tới các BV chuyên khoa như BV Nhi Trung Ương, BV Từ Dũ,... Tại đây, trẻ sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán để có phác đồ điều trị thích hợp . Xét nghiệm chẩn đoán được tiến hành càng sớm thì khả năng phục hồi và phát triển tâm sinh lý như một người bình thường càng cao.

     Nếu một trẻ sơ sinh bị bệnh suy giáp bẩm sinh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 2-3 tuần sau sinh sẽ để lại những khuyết tật về trí tuệ và sự phát triển bất thường của cơ thể như: ngủ nhiều, khó ăn, chậm thải trừ phân su,… Vì vậy, hãy tham gia chương trình SLSS để các bé sinh ra được khỏe mạnh và phát triển bình thường.

      Mẫu máu xét nghiệm SLSS là mẫu máu gót chân chỉ thu 3 giọt với xét nghiệm 3 bệnh và 5 bệnh, thu 5 giọt với xét nghiệm 48 bệnh nên lượng máu là không đáng kể. Quy trình thu mẫu máu được xây dựng chuẩn và đào tạo cho các chuyên viên, y tá, nữ hộ sinh đàm bảo mẫu thu đúng và an toàn cho bé. Với bộ kit thu mẫu đạt tiêu chuẩn (cồn sát khuẩn, gạc vô trùng, gang tay không bột …và đặc biệt sử dụng  kim trích máu tự động tùy chỉnh  độ sâu của kim là 2mm, vết chích 0,8mm) việc chích máu được thực hiện nhanh chóng và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

       Trong trường hợp cần thu lại mẫu, gia đình không nhất thiết phải đưa trẻ quay lại BV để tiến hành thu mẫu lại lần 2. Trung tâm xét nghiệm SLSS Bionet Việt Nam sẽ cung cấp đầy đủ cho gia đình bộ kít thu mẫu gót chân. Gia đình có thể mang bộ kít đó đến trung tâm y tế xã phường hoặc phòng khám tư nhân gần nhà và nhờ y tá thu mẫu hộ. Yêu cầu y tá đọc kỹ quy trình thu mẫu ở phía sau thẻ rồi mới tiến hành thu mẫu máu cho trẻ.

      Gia đình nên lưu ý: Trẻ sinh ra đều có thời kỳ vàng da gọi là vàng da sinh lý kéo dài 7-10ngày. Nếu vàng da kéo dài quá 2tuần lan xuống chân, tay được gọi là vàng da bệnh lý. Gia đình có thể chữa vàng da cho trẻ bằng cách phơi nắng mặt trời. Mỗi buổi sáng từ 6h30 đến 7h, ta cho trẻ hứng ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trời vào buổi sáng tiềm vitamin D rất tốt cho da và xương của trẻ. Không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt trẻ. Nếu tình trạng vàng da không có dấu hiệu thuyên giảm, phải đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra và được điều trị vàng da bằng cách chiếu đèn.

      Tại BV chuyên khoa, Các bác sĩ chuyên khoa nội tiết sẽ tư vấn, khám và đưa ra một số phương pháp phòng tránh cũng như chăm sóc cho trẻ như thế nào để có hiệu quả: 
Ví Dụ:
- Song song với việc điều trị bằng thuốc, trẻ mắc bệnh suy giáp bẩm sinh vẫn có chế độ ăn và tiêm phòng như các trẻ bình thường khác.
- Sử dụng muối IOD hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cho tuyến giáp sản xuất nội tiết tố, nhất là phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.
- Trẻ mắc bệnh suy giáp bẩm sinh phải được theo dõi về lâm sàng và xét nghiệm đinh kỳ theo sự chỉ định của bác sĩ.

 

      Bệnh suy giáp bẩm sinh là bệnh nội tiết, khi tuyến giáp của trẻ sơ sinh không sản xuất đủ hormone để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa và quá trình sinh trưởng của cơ thể. Chính vì thế, việc điều trị bệnh suy giáp bẩm sinh cần phải thay thế hormone giáp suốt đời bằng một số loại thuốc được bác sĩ chuyên khoa nội tiết tư vấn và chỉ định.

      Kết quả xét nghiệm lần 2 là Nguy cơ cao với  bệnh suy giáp bẩm sinh, gia đình cần đưa trẻ tới BV chuyên khoa càng sớm càng tốt (Các bệnh viện chuyên khoa như BV Nhi Trung Ương, BV Từ Dũ,..). Tại đây, trẻ sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán để có phác đồ điều trị cho trẻ . Xét nghiệm chẩn đoán bệnh suy giáp bẩm sinh được tiến hành càng sớm thì khả năng phục hồi và phát triển tâm sinh lý như một người bình thường càng cao.

 

      Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy trẻ đang có dấu hiệu Nghi ngờ mắc bệnh Suy giáp bẩm sinh. Nhân viên tư vấn sẽ gọi điện tới gia đình trẻ thông báo, yêu cầu gia đình đưa trẻ quay lại nơi đăng ký xét nghiệm SLSS. Tại đây, nhân viên y tế sẽ hỗ trợ, hướng dẫn gia đình trẻ làm thủ tục tiến hành thu lại mẫu máu gót chân để xét nghiệm lại lần 2.

      Tại Việt Nam, trung bình từ 2500 – 5000 trẻ sơ sinh sẽ có 01 trẻ mắc bệnh thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh. Bệnh này thường phổ biến ở nữ hơn nam.
     Ước tính hằng năm có khoảng 300 trong số 1,2 triệu trẻ ra đời mắc bệnh này, nhưng tỉ lệ được phát hiện và điều trị chỉ có 8%.

Gửi câu hỏi cho chúng tôi nếu bạn không tìm thấy câu hỏi và câu trả lời mong muốn! Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn!

Hỗ trợ trực tuyến
02466861304 0796188898
Video
Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 29538

Tổng lượng truy cập: 9614761

Trung tâm sàng lọc sơ sinh BIONET Việt Nam