Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

Trung tâm sàng lọc sơ sinh

Bionet Việt Nam

Giải đáp - Quy trình thu mẫu

      Khi đăng kí tham gia chương trình xét nghiệm SLSS tại Trung tâm xét nghiệm SLSS Bionet Việt Nam, nếu được yêu cầu thu mẫu xét nghiệm lần 2 gia đình không phải chi trả thêm bất kỳ một khoản nào nữa.

 

       Chúng tôi luôn khuyến khích gia đình xét nghiệm càng sớm càng tốt.Tốt nhất là sau 48h sau sinh. Nếu trẻ được phát hiện bệnh sớm từ khi chưa có bất kỳ biểu hiện nào và có chế độ chăm sóc điều trị thích hợp trẻ sẽ có cuộc sống hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.  Những trường hợp trẻ có bệnh mà không được phát hiện sớm, trong quá trình phát triển của trẻ có thể phát sinh những biến chứng xấu  để lại các di chứng về trí tuệ, thể chất cho cả cuộc đời. Đối với các bệnh rối loạn chuyển hóa do di truyền, một khi đã xuất hiện triệu chứng thì sẽ rất khó để giữ cho sức khỏe trẻ được như bình thường nữa, trẻ sẽ phải sống chung với các dị tật cả đời và ngày càng nặng hơn thậm chí có thể gây tử vong.

 

+Gia đình đăng ký thực hiện gói xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cho bé (3 bệnh, 5 bệnh, 73 bệnh)
+ Y tá, nữ hộ sinh hoặc chuyên viên thu mẫu của Bionet thu mẫu máu gót chân của trẻ sau 48 h sinh
+ Mẫu được thực hiện xét nghiệm tại trung tâm sàng lọc sơ sinh theo gói bệnh sàng lọc mà gia đình đã đăng ký.
+ Kết quả được trả về cho gia đình trẻ 
-    Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số xét nghiệm đều nằm trong giới hạn bình thường, phiếu kết quả được trả cho bệnh viện nơi trẻ lấy mẫu máu, hoặc chuyển phát về gia đình (tùy từng đơn vị)
-    Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy trẻ có nguy cơ mắc 1 trong các bệnh được sàng lọc. Nhân viên tư vấn gọi điện thông báo, tư vấn cho gia đình trẻ về bệnh mà trẻ có nguy cơ mắc phải. Yêu cầu gia đình đưa trẻ quay lại nơi đăng kí làm xét nghiệm lấy kết quả xét nghiệm và tiến hành thu mẫu máu gót chân xét nghiệm lại lần 2.
+ Chẩn đoán chuyên sâu và điều trị: Với các trường hợp cả hai lần xét nghiệm đều cho kết quả là Nguy cơ cao, trẻ cần được đưa đến bệnh viện chuyên khoa thực hiện chẩn đoán và có phác đồ điều trị kịp thời. 

      Mẫu máu xét nghiệm SLSS là mẫu máu gót chân chỉ thu 3 giọt với xét nghiệm 3 bệnh và 5 bệnh, thu 5 giọt với xét nghiệm 48 bệnh nên lượng máu là không đáng kể. Quy trình thu mẫu máu được xây dựng chuẩn và đào tạo cho các chuyên viên, y tá, nữ hộ sinh đàm bảo mẫu thu đúng và an toàn cho bé. Với bộ kit thu mẫu đạt tiêu chuẩn (cồn sát khuẩn, gạc vô trùng, gang tay không bột …và đặc biệt sử dụng  kim trích máu tự động tùy chỉnh  độ sâu của kim là 2mm, vết chích 0,8mm) việc chích máu được thực hiện nhanh chóng và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

       Trong trường hợp cần thu lại mẫu, gia đình không nhất thiết phải đưa trẻ quay lại BV để tiến hành thu mẫu lại lần 2. Trung tâm xét nghiệm SLSS Bionet Việt Nam sẽ cung cấp đầy đủ cho gia đình bộ kít thu mẫu gót chân. Gia đình có thể mang bộ kít đó đến trung tâm y tế xã phường hoặc phòng khám tư nhân gần nhà và nhờ y tá thu mẫu hộ. Yêu cầu y tá đọc kỹ quy trình thu mẫu ở phía sau thẻ rồi mới tiến hành thu mẫu máu cho trẻ.

      Gia đình nên lưu ý: Trẻ sinh ra đều có thời kỳ vàng da gọi là vàng da sinh lý kéo dài 7-10ngày. Nếu vàng da kéo dài quá 2tuần lan xuống chân, tay được gọi là vàng da bệnh lý. Gia đình có thể chữa vàng da cho trẻ bằng cách phơi nắng mặt trời. Mỗi buổi sáng từ 6h30 đến 7h, ta cho trẻ hứng ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trời vào buổi sáng tiềm vitamin D rất tốt cho da và xương của trẻ. Không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt trẻ. Nếu tình trạng vàng da không có dấu hiệu thuyên giảm, phải đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra và được điều trị vàng da bằng cách chiếu đèn.

Gửi câu hỏi cho chúng tôi nếu bạn không tìm thấy câu hỏi và câu trả lời mong muốn! Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn!

Hỗ trợ trực tuyến
02466861304 0796188898
Video
Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 32083

Tổng lượng truy cập: 9617306

Trung tâm sàng lọc sơ sinh BIONET Việt Nam