Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

Trung tâm sàng lọc sơ sinh

Bionet Việt Nam

THỨ TRƯỞNG BỘ Y TẾ THAM QUAN HỆ THỐNG PHÒNG XÉT NGHIỆM DÃ CHIẾN BIOCOVID CỦA BIONET VIỆT NAM TẠI TỈNH BẮC GIANG

22:54:0029/05/2021

Ngày 23/05/2021, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia đã tới tham quan hệ thống phòng xét nghiệm dã chiến BioCovid đặt tại đối diện Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Bắc Giang. Hệ thống do Trung tâm nghiên cứu Bionet Việt Nam và công ty Airtech phối hợp thiết kế và xây dựng nhằm hỗ trợ hiệu quả công tác chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang.

     Từ ngày 29/4/2021, Việt Nam đối diện với làn sóng dịch thứ 4 khi tỉnh Hà Nam ghi nhận 1 ca nhiễm Covid -19. Trong chưa đầy 1 tháng, các ca mắc mới đã nhanh chóng được phát hiện tại 30 tỉnh thành, đặc biệt phức tạp tại 2 ổ dịch lớn ở tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.Việt Nam cùng lúc phải đối mặt với nhiều chùm lây nhiễm tại nhiều tỉnh thành, trong cộng đồng và ở các bệnh viện. Số ca mắc mới tăng liên tục mỗi ngày, đa số được phát hiện tại 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long đã nhận định đợt dịch này có thể còn kéo dài hơn các đợt dịch trước. Các biện pháp phòng chống dịch cần được thực hiện quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, kết hợp giữa phòng và chống dịch. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng nhanh chóng, chính xác là một trong những chiến lược chống dịch cần được ưu tiên, đặc biệt tại tỉnh Bắc Giang.

     Trong bối cảnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu sự hỗ trợ của Trung tâm nghiên cứu Bionet Việt Nam triển khai ngay một hệ thống phòng xét nghiệm dã chiến BioCovid nhằm hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong công tác thu mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 với công suất đạt 10.000 mẫu đơn / 1 ngày. Được sự tạo điều kiện tối đa của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang và sự phối hợp của Sở y tế, Sở thông tin và truyền thông, Tỉnh đoàn thanh niên, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, … chỉ trong 4 ngày Bionet Việt Nam và Airtech Thế Long đã lắp đặt hoàn thiện Hệ thống phòng xét nghiệm dã chiến BioCovid với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết và sẵn sàng cho công tác thu mẫu, xét nghiệm cho người dân trong địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hình 1: Toàn cảnh khu vực lắp đặt Hệ thống phòng xét nghiệm di động BioCovid

     Chiều ngày 23/05/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương; Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang (CDC) đã trực tiếp tới thăm quan hệ thống phòng Xét nghiệm BioCovid. Đón tiếp đoàn có Tổng Giám Đốc Bionet Việt Nam – TS. Luyện Quốc Hải và ông Nguyễn Khắc Long - Chủ tịch Airtech Thế Long cùng các cán bộ, nhân viên của 2 đơn vị. Tại đây, TS. Luyện Quốc Hải đã giới thiệu cơ sở vật chất và quy trình làm việc cụ thể khi hệ thống đi vào hoạt động. Hệ thống gồm 8 phòng được ghép nối một cách khoa học với nhau và trang bị đầy đủ máy móc, robot giúp cho từng phần việc được chuyên môn hóa cao, xử lý mẫu riêng biệt, vận chuyển mẫu dễ dàng: Phòng thu mẫu, phòng sắp xếp mẫu, phòng chuyển mẫu, phòng tách chiết, phòng PCR Mix, phòng chạy máy Realtime PCR, phòng điều hành chung. Hệ thống có công suất xét nghiệm hơn 10.000 mẫu đơn/1 ngày. Toàn bộ các phòng đều được lắp đặt hệ thống lọc khí sạch (HEPA) hiện đại giúp đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho cán bộ y tế, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh. Quy trình làm việc cũng được TS. Luyện Quốc Hải giới thiệu ngắn gọn với Thứ trưởng Bộ Y tế và các chuyên gia trong đoàn.

Hình 2: Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia tới thăm quan hệ thống phòng xét nghiệm BioCovid do Bionet Việt Nam phối hợp cùng Airtech Thế Long xây dựng

Hình 3: Tổng Giám Đốc Bionet Việt Nam – TS. Luyện Quốc Hải giới thiệu với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia về quy trình làm việc

Hình 4: Tổng Giám Đốc Bionet Việt Nam - Tiến sĩ Luyện Quốc Hải giới thiệu với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia về trang thiết bị tại phòng tách chiết

     Với cường độ làm việc căng thẳng, liên tục trong vùng dịch thì vấn đề sức khỏe của các cán bộ y tế cũng cần được quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất. Chính vì thế tại khu vực lắp đặt hệ thống phòng xét nghiệm dã chiến BioCovid cũng đã được bố trí thêm phòng y tế áp lực âm dành riêng cho cán bộ y tế. Phòng được trang bị đầy đủ điều hòa, giường điều trị, ...

Hình 5: Mô hình phòng y tế dành cho cán bộ y tế nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe

Hình 6: Các chuyên gia thăm quan phòng y tế dành riêng cho cán bộ y tế

     “Với mong muốn được góp sức vào cuộc chiến chống dịch của ngành y tế nói riêng và của Việt Nam nói chung, chúng tôi đã dành nhiều tâm huyết để xây dựng hệ thống phần mềm và phòng xét nghiệm dã chiến BioCovid. Trong thời điểm này chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ Bắc Giang chống dịch hiệu quả với Hệ thống BioCovid. Trước mắt 1 hệ thống phòng xét nghiệm dã chiến BioCovid đã được chúng tôi lắp đặt hoàn thiện. Tuy nhiên hệ thống được thiết kế linh động nên trong thời gian sử dụng tới đây, tùy thuộc vào yêu cầu thực tế mà hoàn toàn có thể lắp ghép thêm phòng hoặc nhân rộng mô hình tạo ra các hệ thống phòng xét nghiệm tương tự đặt ở các địa điểm khác trong tỉnh hay ở các tỉnh thành khác khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp” TS. Luyện Quốc Hải chia sẻ.

     Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia đánh giá cao và tin tưởng rằng khi đưa vào sử dụng Hệ thống phòng xét nghiệm dã chiến BioCovid sẽ phát huy được tối đa những tính năng ưu việt, hỗ trợ hiệu quả cho các cán bộ y tế Bắc Giang trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thứ trưởng cũng dành lời động viên tới các thành viên tham gia vì đã rất tâm huyết khi tạo ra Hệ thống phòng xét nghiệm dã chiến BioCovid.

“Bionet Việt Nam cũng rất mong muốn nhân rộng mô hình này, cũng như có thể hướng đến việc trợ giúp cho các nước khác, đặc biệt là Lào”, TS. Luyện Quốc Hải trao đổi thêm.

Nguồn: Bionet Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến
02466861304 0796188898
Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 28452

Tổng lượng truy cập: 9613675

Trung tâm sàng lọc sơ sinh BIONET Việt Nam