Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

 

Trung tâm sàng lọc sơ sinh

Bionet Việt Nam

BIONET VIỆT NAM THAM DỰ HỘI NGHỊ TẠI LÀO CAI VỀ “TRIỂN KHAI XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC SƠ SINH TẠI CƠ SỞ Y TẾ TUYẾN XÃ NĂM 2020”

18:11:3810/06/2020

    Ngày 09/06/2020, Sở Y Tế Tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam tổ chức thành công “Hội nghị triển khai xét nghiệm sàng lọc sơ sinh tại cơ sở y tế tuyến xã năm 2020”.

      Hội nghị có sự tham dự của hơn 90 đại biểu trong đó có: Bà Phạm Bích Vân – Phó Giám Đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai; Ông Đỗ Sỹ Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ; lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai (CDC); lãnh đạo bệnh viện Sản Nhi, BVĐK Tỉnh Lào Cai, lãnh đạo các BVĐK Huyện/ thành phố, lãnh đạo các TTYT Huyện/ thành phố và các Trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh. Đại diện Bionet Việt Nam, Bà Đỗ Thị Thu Mai – Phụ trách Trung tâm Sàng lọc sơ sinh và một số chuyên viên cũng có mặt trong buổi nghị này.

      Tại phiên làm việc buổi sáng, ông Đỗ Sỹ Hùng đã có phát biểu đánh giá kết quả thực hiện SLSS tại tỉnh Lào Cai trong 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai kế hoạch SLSS giai đoạn 2020-2025. Tiếp theo, bà Đỗ Thị Thu Mai đã có trao đổi về kế hoạch phối hợp triển khai SLSS với chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Lào Cai và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Sau các nội dung được trình bày chi tiết, các đại biểu tham dự hội nghị tiếp tục thảo luận sôi nổi và làm rõ các vấn đề:

+ Cách thức tổ chức hiệu quả các hoạt động truyền thông, vận động các đối tượng tham gia chương trình SLSS

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ sàng lọc sơ sinh tới các Trạm Y tế xã

+ Quản lý theo dõi đối tượng sau sàng lọc sơ sinh

+ Tìm giải pháp cho những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai SLSS tại tỉnh Lào Cai


Hình 1: Ông Đỗ Sỹ Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ đánh giá kết quả SLSS trong 6 tháng vừa qua năm 2020


Hình 2: Bà Đỗ Thị Thu Mai – Đại diện phía Bionet Việt Nam trao đổi về chương trình SLSS


Hình 3:  Đại diện Bionet cùng ban lãnh đạo phía tỉnh cùng tìm giải pháp co những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai SLSS

      Cuối phiên làm việc buổi sáng, Bà Phạm Bích Vân – Phó Giám Đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã có phát biểu tổng kết, chỉ đạo thực hiện đồng bộ chương trình SLSS theo đúng tinh thần của Hội nghị.


Hình 4: Bà Phạm Bích Vân – PGĐ Sở Y Tế tỉnh Lào Cai đang phát biểu tổng kết và chỉ đạo cuối hội nghị

      Phiên làm việc buổi chiều được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả xoay quanh các nội dung:

     + Hướng dẫn thực hiện SLSS tại tuyến xã: Các bước tổ chức thực hiện SLSS, quy trình lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển, cấp phát vật tư thu mẫu và tài liệu SLSS

     + Thực hành thu mẫu máu gót chân cho trẻ sơ sinh

     Hội nghị đã diễn ra tốt đẹp và có sự thống nhất cao trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện xét nghiệm Sàng lọc sơ sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Bionet tin rằng việc phối hợp chặt chẽ giữa Chi cục dân số và các đơn vị y tế sẽ giúp chương trình Sàng lọc sơ sinh được triển khai ngày càng hiệu quả để trẻ em sinh ra tại tỉnh Lào Cai đều được thực hiện sàng lọc sơ sinh ngay từ những ngày đầu đời.

Thực hiện tốt chương trình SLSS – Vì sức khỏe cộng đồng và chất lượng dân số Việt Nam!

Nguồn: Bionet Việt Nam

 

Hỗ trợ trực tuyến
02466861304 0796188898
Thống kê truy cập

Lượng truy cập hiện tại: 1

Lượng truy cập trong ngày: 3653

Tổng lượng truy cập: 9277095

Trung tâm sàng lọc sơ sinh BIONET Việt Nam